Tin tức

“Hành trình để sinh viên DNTU trở thành Management Trainee(MT) tại Lottemart VietNam

Chia sẻ của Sinh viên Lê Quang Tâm - sinh viên năm 4 Khoa Kinh tế Quản trị 

"Cũng đã gần 3 tuần kể từ ngày mình nhận được thông báo trúng tuyển vị trí Management Trainee (MT) – Quản trị viên tập sự tại LotteMart Việt Nam."

"Quá trình ứng tuyển vào ví trí MT của LotteMart Việt Nam thì mình đã trải qua 3 vòng: CV, HR interview và Group Discussion - Director interview sau đó là nhận việc chính thức.

Mới đầu khi phỏng vấn với HR thì mình cũng lo sợ lắm, một phần mình là một sinh viên tỉnh lẻ nên khả năng ngoại ngữ không thể bằng các bạn thuộc các trường Ngoại Thương, Kinh tế, Bách Khoa hay Kinh tế - Luật cùng phỏng vấn với mình. Một phần khi phỏng vấn với HR thì mình mới hay mình là một trong 500 CV vượt qua gần 2000 CV khác để có mặt tại đây, nhớ lại lúc đó không còn từ ngữ nào có thể diễn tả cảm xúc lúc đấy, vừa tự hào mà lại vừa lo sợ nữa. Nhưng thật may mắn cho mình khi gặp chị N nhân sự, chị nói chuyện và chia sẻ để cho mình thoải mái hơn trong suốt buổi phỏng vấn. Và cứ như thế mình vượt qua vòng HR interview, vượt qua hơn 400 CV nữa để bước vào vòng tiếp theo.
Sau đó mình đến vòng quyết định “Group Discussion – Director interview”, trước buổi phỏng vấn mình đã đắn đo mãi và nhiều lúc có suy nghĩ muốn bỏ cuộc vì những khó khăn mình đã trải qua và những khó khăn sắp tới mình phải đối mặt, nó khiến mình “oải” cả trong suy nghĩ và hành động. Thật may khi mình nghĩ đến gia đình, đến những người yêu thương mình và chắc chắn cả người mình yêu thương nữa. Cuối cùng, sáng ra 5h sáng vẫn tay xách nách mang mà bước đến ải cuối cùng. 
Mình đã đến từ rất sớm để có một tinh thần tốt nhất, trong vòng cuối mình cảm thấy rất “surprise” khi biết rằng hầu hết Director (giám đốc) hoặc Store Manager (cửa hàng trưởng) đều xuất thân từ một nhân viên cấp thấp bình thường, họ đã đều cống hiến cho LotteMart 10 năm hoặc cả thanh xuân của mình cho sự phát triển của LotteMart, phong độ của họ và ý chí của họ được vun đúc và thử lửa ngày qua ngày và cuối cùng thì mới trở nên giá trị như vậy. Lúc này mình mới hiểu ra, không có con đường nào là trải hoa hồng, muốn thành công thì lúc nào cũng phải trải qua “máu” và “nước mắt” và chỉ có ý chí quyết tâm thì mới có thể đi đến cuối cùng được. Vậy nên, mọi người hay tôn trọng những công việc bình thường nhất, hãy làm một nhân viên bình thường với niềm đam mê và nghị lực để có thể đi đến thành công nhé.
“Những điều to lớn và vĩ đại đều được xây dựng từ những điều bình thường nhất”
Trải qua hơn 3 tuần làm việc ở vị trí MT thì phải nói một điều rằng:
“Vượt qua khỏi cửa trường DNTU, mang theo kiến thức kĩ năng….Nhưng ra đời sẽ toàn nước mắt nhưng hãy tập quen với điều đó”
Đã là một MT, đã làm việc ở môi trường theo chuẩn thì bạn cũng sẽ phải theo cái chuẩn đó. Lúc đó bạn sẽ có cảm giác chán nản, kiểu như: “tôi không thể làm việc này, tôi không hợp với môi trường này”. Những lúc như thế này, khả năng thích nghi của bạn sẽ nói cho bạn biết việc bạn có thể đi tiếp được hay không. Tôi không phải là một người tập trung vào phát triển điểm mạnh bản thân mà lại là người tập trung phát triển phát triển khả năng thích nghi của bản thân. Mình không hỏi môi trường nào thích hợp với tôi mà tôi hỏi môi trường này cần tôi ở điểm gì và tôi phát triển nó. Và như thế, tôi vượt qua 3 tuần đầy khó khăn và sẽ di chuyển qua gần 60 bộ phận lớn nhỏ để hoàn thành tốt chương trình MT của mình, nhưng việc này có lẽ cần thời gian để kiểm chứng, phải không nào!"

Thay lời kết, sẽ có những thách thức khó khăn, vượt ra ngoài sức tưởng tượng của bạn nhưng đừng vội từ bỏ mọi thứ. Hãy cứ thực hiện nó với tất cả những gì bạn có để rồi sau khi khó khăn qua đi, ta đón nhận những khó khăn mới, ta trưởng thành hơn từng ngày và để rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ phải thốt lên rằng “Hazz, thật ra cũng chẳng có gì là khó khăn cả”. Mình rất thích slogan của chương trình MT lần này: “Dream big get big” hãy nhớ điều đó. 

Ngoài kia còn rất nhiều vị trí MT của các tập đoàn lớn hoặc các vị trí, công việc thuộc ngành nghề khác nhau mà bạn có thể thử sức. Nếu yêu ngành bán lẻ, mong rằng sau này có thể được làm việc chung với các bạn DNTer, nhưng hãy nhớ: “Có người yêu trước khi vào ngành bán lẻ nhé, bởi ngành bán lẻ 90% là Ế”. 
 

Công ty Cổ Phần TTTM Lottemart Việt Nam trực thuộc tập đoàn LOTTE của Hàn Quốc. LotteMart phát triển ở Việt Nam từ năm 2008 với sự ra đời của LotteMart Nam Sài Gòn(Quận 7, TP.HCM) và đến nay phát triển thành công với 13 trung tâm thương mại, siêu thị và đại siêu thị. Vào năm 2017, LotteMart đã vượt qua hơn 600 doanh nghiệp thuộc 25 ngành nghề khác nhau, vượt lên giữ vị trí 56 trong tổng số 100 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam (Do tổ chức Anphabe công bố sáng ngay22/03/2018).

 

 

DNTU, 25/10/2018 09:43:05